Gương sáng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

18:34 11/08/2023
Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, ông Nguyễn Tiến Lục - cán bộ hội viên cựu chiến binh xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, lựa chọn mô hình phù hợp để đầu tư phát triền kinh tế gia đình và trở thành gương điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 1985, ông Lục trở về quê hương. Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông đã cải tạo đất vườn xây dựng trang trại tổng hợp. Ông tích cực nghiên cứu, tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp để đạt năng suất, hiệu quả cao.

Đến nay, trang trại của gia đình ông có hơn 30 tổ ong; 20 con bò nái sinh sản; 2 ao nuôi cá giống, chủ yếu là cá trắm, mè… hơn 100 gốc cây ăn quả các loại như bưởi, cam, mít và nuôi hơn 15 con lợn rừng. Ngoài ra, ông còn đầu tư mua sắm máy cày, máy gặt, máy xay phục vụ sản xuất… Hiện nay, mô hình kinh tế tổng hợp này mang lại cho gia đình ông Lục thu nhập bình quân hơn 120 triệu đồng/năm, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Lục còn tích cực tham gia các hoạt động do Hội Cựu chiến binh huyện phát động. Người cựu chiến binh ấy luôn tìm tòi, học hỏi để tiếp thu những lĩnh vực mới.

Quyết tâm để bà con không bị “khát nước sạch”, cuối năm 2012, gia đình ông đã tự mạnh dạn đầu tư 360 triệu đồng để xây dựng hệ thống đường ống đưa nước sạch về thôn. Nhờ vậy, sau 01 năm triển khai, 33 hộ dân của thôn Sơn Hải đã có nước sạch sinh hoạt. Trước nhu cầu dùng nước sạch ngày một lớn của bà con, ông Lục dự định sẽ đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống dẫn nước sạch cho các thôn lân cận.

Phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Tiến Lục thường xuyên được biểu dương trong các buổi hội nghị của Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh các cấp và là một trong 08 đồng chí được Chi hội bầu đi dự Đại hội Hội Doanh nhân CCB tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2023-2027. Đây cũng là chính là sự ghi nhận xứng đáng đối người Cựu chiến binh sẵn sàng dấn thân, đi trước đón đầu để vươn lên phát triển, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.


Trà Giang - Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan