Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội trường học và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022-2023, triển khai chương trình năm học 2023-2024

21:16 22/09/2023
Chiều nay, Huyện đoàn, Hội đồng Đội, phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội trường học và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022-2023, triển khai chương trình năm học 2023-2024.
Toàn cảnh hội nghị
Đại biểu tham dự
Chủ trì hội nghị

Tham dự có các đồng chí Trần Văn Sang - UVBTV, Trường Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Tỉnh; Lê Mã Lương - Chủ tịch MTTQ huyện; Nguyễn Anh Hoan - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; Mai Thị Huyền Trang - UV BCH Tỉnh đoàn, Bí thư Huyện đoàn Kỳ Anh.

Đ/c Nguyễn Anh Hoàng báo cáo tổng kết công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022 - 2023

Trong năm học 2022-2023, công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi được các tổ chức Đoàn, Đội trên địa bàn huyện đã được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, 100% Đoàn trường học triển khai học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường” với nhiều cách làm hay, sáng tạo như tổ chức thiết kế video, pano, thiết kế Inforgraphic xây dựng các tiểu phẩm; tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tham gia diễn đàn “Công dân với pháp luật”... Thường xuyên triển khai hoạt động dọn dẹp, chỉnh trang vệ sinh các tuyến đường, các địa chỉ đỏ trên toàn huyện.  Phong trào “Học sinh 3 tốt” được triển khai hiệu quả. Tại lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh năm 2022, huyện Kỳ Anh vinh dự có 03 đại biểu được tuyên dương tại buổi lễ.

Đại biểu thảo luận

Đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi, Hội đồng đội huyện đã ban hành hướng dẫn về việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” và mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo”. Tích cực triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều bác Hồ dạy”. Các Liên đội luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ phụ trách sao. Thường xuyên tổ chức các phong trào "Sao tự quản”, “Sao chăm học”, “Sao điểm 10”,“Hoa thơm dâng Bác”,...  được các Liên đội phát triển sâu rộng.

Huyện đoàn - Hội đồng Đội tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội với những suất quà giá trị, ý nghĩa: Huyện đoàn phối hợp với Vietinbank Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Đông ấm cho em - Xuân yêu thương” cho các em học sinh trên địa bàn xã Kỳ Sơn, trao tặng 200 chiếc áo ấm trị giá 60 triệu đồng; phối hợp ngân hàng OCEANBANK tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Kỳ Anh” - Trao tặng 28 suất quà gồm xe đạp, đèn học, cặp sách cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các Liên đội Cụm đội số 3 với tổng trị giá 60 triệu đồng...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến thảo luận, làm rõ thêm kết quả đạt được, đồng thời phân tích những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và những khó khăn trong thời gian qua.Từ đó, đề ra các kiến nghị cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong thời gian tới.

Đ/c Trần Văn Sang - UVBTV, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sang - UVBTV, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh đánh giá cao kết công tác Đoàn - Đội trường học và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022-2023 của huyện Kỳ Anh, đặc biệt là phong trào thi đua giữa các liên đội rất tốt cũng như tham gia sôi nổi các hoạt động cấp tỉnh… Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu huyện Kỳ Anh cần tiếp tục quan tâm đánh giá các nội dung tiêu chí, giao ban công tác Đoàn - Đội; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; định hướng các em phân biệt và tránh xa những tai tệ nạn xã hội.

Đ/c Mai Thị Huyền Trang - UVBCH Tỉnh đoàn, Bí thư Huyện đoàn Kỳ Anh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Thị Huyền Trang - UVBCH Tỉnh đoàn, Bí thư Huyện đoàn Kỳ Anh đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung cao cho công tác giáo dục đoàn viên, đội viên, thanh thiếu nhi. Trong đó, phát huy các địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho đội viên, thiếu nhi. Ngoài giáo dục đại trà, triển khai mô hình giáo dục đặc thù đối với đối tượng học sinh vi phạm pháp luật. Cần quan tâm đến tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối đoàn trường học, phân luồng học sinh để có định hướng đúng ngay từ đầu. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, sâu sát hơn nữa đến công tác Đoàn Đội, đến công tác giáo dục, hình thành các kỹ năng sống cho thanh thiếu niên giai đoạn hiện nay.

Kết thúc năm học 2022-2023, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận bằng khen, giấy khen của BCH Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Kỳ Anh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023./.


Trà Giang - Trung Anh


Tin liên quan