Phát hiện lư hương cổ thời Nguyễn ở đền Quan Tiên

02:58 02/04/2018
Trong quá trình nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật, Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện tại Đền Quan Tiên ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh hiện đang còn lưu giữ chiếc lư hương cổ bằng đá được chế tác từ thời Nguyễn.

Trong  quá trình nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật, Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện  tại Đền Quan Tiên ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh hiện đang còn lưu giữ chiếc lư hương cổ bằng đá được chế tác từ thời Nguyễn.

Hoa văn trang trí bên ngoài chiếc lư hương cổ thời Nguyễn.

Theo quan sát của chúng tôi;  Chiếc lư hương được làm bằng đá, theo hình trụ tròn, có kích thước cao 25 cm, đường kính miệng lư hương rộng  khoảng 16 cm, đường kính thân đế là 17 cm.  Mặt trước được chạm khắc hoa văn hình hai con rồng chầu mặt trăng hết sức sắc sảo và tinh tế. Còn ở trên miệng lư hương cổ được chạm khắc các họa tiết hình khắc vạch, dạng hình thẳng song song đối xứng đều nhau, Phía đề lư hương là các họa tiết hình hoa, lá dây leo cách điệu. Chiếc lư hương cổ nói trên nặng khoảng 7,5 kg, có màu đen hơi giống đồng, được các nghệ nhân thời xa xưa chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống. Tuy nhiên, trải qua hàng thế kỷ, đến nay, phía trên miệng lư hương đã bị vỡ, sứt…

Bên trong chiếc lư hương cổ thời Nguyễn.

Tương truyền; Chiếc lư hương cổ nói trên là phần thưởng của triều đình nhà Nguyễn ban phát cho một vị quan người làng Thạch Mỹ, tổng Cấp Dẫn, nay thuộc địa phận làng Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sinh thời, ông này là một viên quan ngự y nổi tiếng trong triều đình nhà Nguyễn, đã từng chữa khỏi bệnh cho vua Thành Thái (1889 - 1907), sau đó ông xin cáo quan về quê làm thầy thuốc chữa bệnh cứu người. Ông nổi tiếng khắp vùng với biệt tài chữa khỏi nhiều bệnh hiểm nghèo. Sau khi ông mất, người dân đã lập miếu thờ ông làm Thành hoàng để tưởng nhớ công lao của ông. Một thời gian sau, triều đình nhà Nguyễn ban sắc phong, cho nhân dân lập miếu thờ đặt tên là đền Quan Tiên.

Chiếc lư hương cổ thời Nguyễn bằng đá ở Đền Quan Tiên, xã Kỳ Tiến

Việc phát hiện chiếc lư hương cổ nói trên là hiện vật độc đáo có giá trị lịch sử và giá trị nghệ thuật cao, lần đầu tiên được phát hiện ở Hà Tĩnh nhằm bổ sung vào bộ sưu tập các hiện vật cổ vốn rất phong phú trong hệ thống các di sản văn hóa ở Hà Tĩnh.


Mạnh Hải


Tin liên quan