Đón bằng công nhận di tích mộ ông Nguyễn Thành Hương

08:35 20/08/2018
Sáng ngày 19/8, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh ông Nguyễn Thành Hương. Dự lễ đón nhận có lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh, Bảo Tàng Hà Tĩnh cùng đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Văn hóa- Thông tin huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

Sáng ngày 19/8, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh ông Nguyễn Thành Hương. Dự lễ đón nhận có lãnh đạo Sở VHTTDL  tỉnh, Bảo Tàng Hà Tĩnh cùng đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND  huyện, lãnh đạo Phòng Văn hóa- Thông tin huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

Các đại biểu thắp hương tại khu mộ ông Nguyễn Thành Hương

Ông Nguyễn Thành Hương, quê làng Dị Nậu, phủ Hà Hoa (nay thuộc xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ông thi đậu Cử nhân, khoa Đinh Mão (1867) đời vua Tự Đức thứ 20 triều Nguyễn. Sau khi thi đổ, ông được triều đình cử đi giữ chức “ Hà Đê sứ” ở tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, ông đã có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng đê điều, chống lại lũ lụt bảo vệ mùa màng và tính mạng cho người dân. Tương truyền, trong một trận lũ lụt nước dâng cao làm đê bị vỡ, ông có sáng kiến lên rừng chặt tre, đưa về đan thành sọt chất đầy đá đặt xuống các đoạn đê bị vỡ để cứu đê.

Nhờ công trạng đó, triều đình nhà nguyễn thăng cho ông  chức giám sát ngự sử. Năm 1900, ông mất, do lập được nhiều công lao cho triều đình nhà Nguyễn nên quê hương ông ngày xưa có tên là xóm làng. Đồng thời, triều đình nhà Nguyễn cũng cho xây dựng Đình Làng, giếng đình và nhà thờ dòng họ cụ Nguyễn Thành Hương. Tuy nhiên, trải qua các biến cô thăng trầm của lịch sử, đến nay, chi còn lại ngôi mộ của ông –chính là di tích tồn tại đến ngày nay.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao bằng công nhận di tích cho xã Kỳ Tiến

Ngôi mộ cổ nói trên có kiến trúc đặc trưng của thời Nguyễn, gồm hai tầng tám mái, có kích thước cao 2,3m, rộng 1,35m. Các góc mái tạo dáng hoạ tiết hoa văn hình đầu đao cong vút, mái gắn ngói âm dương. Phía trước xây hai cột trụ hình vuông, tắc môn, đỉnh cột trụ được đắp nổi hoạ tiết hình búp sen cách điệu, nối liền với hệ thống tường bao quanh ngôi mộ. Toàn bộ phần mộ được xây cất bằng vật liệu cổ truyền thống như gạch, vôi vỏ hàu, mật mía kết dính, mộ được táng theo trục Đông-Tây. Hiện, khu mộ của ông nằm ở thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến với tổng diện tích 69.60m2, do con cháu trong dòng tộc chăm non, bảo vệ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị giáo dục truyền thống con cháu dòng tộc.

Lễ rước bằng được tổ chức trọng thể

Khu mộ Nguyễn Thành Hương là một công trình kiến trúc cổ khá hiếm ở tỉnh Hà Tĩnh hiện còn lưu giữ gần như cơ bản di tích gốc có từ ban đầu và có nhiều giá trị tâm linh. Vào các ngày lễ tết, con cháu trong dòng họ Nguyễn thường sắm sủa lễ vật, thắp hương để tỏ lòng thành kính đối với ông Nguyễn Thành Hương đã có nhiều đóng góp đối với đất nước, nhân dân, làm rạng danh cho dòng họ, quê hương.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học gắn với di tích, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xếp hạng khu mộ Nguyễn Thành Hương là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh./.


Mạnh Hải- Trung Anh


Tin liên quan