Đi lễ Chùa đầu năm nét văn hóa tâm linh của người Việt

14:21 22/02/2019
Mùa xuân là mùa của lễ hội, đi lễ đầu năm đã trở thành một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Kỳ Anh là một vùng quê với nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó, nhiều di tích lịch sử văn hóa đã có từ lâu đời và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh… Cứ mỗi độ xuân về, những khu di tích, đền, chùa, miếu mạo trên địa bàn huyện Kỳ Anh lại thu hút đông đảo du khách tìm về tham quan, vãn cảnh, biểu thị ước mong một năm mới gặp nhiều may mắn. Đền Phạm Hoành, xã Kỳ Thọ hay chùa Hữu Lạc, xã Kỳ Bắc, là những địa chỉ tấp nập trong những những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi. Du khách không chỉ trong huyện trong tỉnh mà nhiều người còn đến từ các tỉnh thành khác.

Mùa xuân là mùa của lễ hội, đi lễ đầu năm đã trở thành một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Kỳ Anh là một vùng quê với nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó, nhiều di tích lịch sử văn hóa đã có từ lâu đời và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh… Cứ mỗi độ xuân về, những khu di tích, đền, chùa, miếu mạo trên địa bàn huyện Kỳ Anh lại thu hút đông đảo du khách tìm về tham quan, vãn cảnh, biểu thị ước mong một năm mới gặp nhiều may mắn.  Đền Phạm Hoành, xã Kỳ Thọ hay chùa Hữu Lạc, xã Kỳ Bắc, là những địa chỉ tấp nập trong những những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi. Du khách không chỉ trong huyện trong tỉnh mà nhiều người còn đến từ các tỉnh thành khác.

Đền thờ Đại tướng Quận công Phạm Hoành tại xã Kỳ Thọ

Nằm trên địa bàn xã Kỳ Thọ, từ lâu, Đền thờ Đại tướng Quận công Phạm Hoành đã trở thành 1 điểm đến tâm linh của nhiều du khách gần xa. Họ đến đây không chỉ để hành lễ, mà còn được thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu những giá trị lịch sử, văn hóa. Mỗi người đến với đến đều mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Để đón du khách đi lễ đầu xuân, năm nay xã Kỳ Thọ đã đầu tư, nâng cấp, xây dựng mới khuôn viên, giữ gìn cảnh quan vệ sinh môi trường.

Chùa Hữu Lạc ở xã Kỳ Bắc

Trong những ngày sau Tết Kỷ Hợi, chùa Hữu Lạc ở xã Kỳ Bắc cũng đã đón hàng nghìn lượt du khách từ khắp mọi nơi đổ về. Với nhiều người, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình, người thân, bạn bè mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân, đồng thời tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hoá tín ngưỡng nơi cửa phật.

Đi lễ chùa không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc ước nguyện, cầu mong, mà ở đó con người còn có được những giây phút lắng đọng để hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại sau lưng những nhọc nhằn, vất vả của cuộc sống mưu sinh đời thường.Tại các điểm Đền thờ điện quân công Phạm Hoành, chùa Hữu  Lạc… nơi đón hàng nghìn lượt người đi lễ trong những ngày đầu xuân, điều đáng ghi nhận là chính quyền các địa phương đã làm tốt công tác quản lý, nên các hoạt động đều diễn ra khá nề nếp. Không khí trang nghiêm, môi trường sạch đẹp là điều có thể ghi nhận tại các địa chỉ tâm linh đầu xuân.

Với thời thiết thuận lợi, trong những ngày đầu xuân năm mới này, du khách từ mọi miền lại tiếp tục tìm về các điểm tâm linh ở Kỳ Anh để cầu bình an, vãn cảnh, hòa mình vào không khí ngày xuân. Sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện của chính quyền địa phương, của Ban tổ chức các lễ hội đã góp phần tạo ra sự nề nếp an toàn. Điều quan trọng hiện nay là mỗi du khách phải tự trang bị cho mình những kiến thức hiểu biết cần thiết để việc đi lễ, hành lễ được thực hiện một cách đúng nghĩa, góp phần giữ gìn nét đẹp truyền thống và xây dựng đời sống văn hóa mới.


T.Nga, A Đức, P Tuấn