Nổ lực xây dựng Nông thôn mới ở xã vùng trọng điểm lúa

10:42 28/09/2018
Với quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2018, trong những ngày này, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động bà con nhân dân cùng với sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang huyện, dồn sức hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM.

Với quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2018, trong những ngày này, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động bà con nhân dân cùng với sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang huyện, dồn sức hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM.

Bà con nhân dân xã Kỳ Tiến làm giao thông nông thôn

Sau hơn 7 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến nay xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đã đạt được  kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhằm tạo sự lan tỏa trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và tạo điểm nhấn cho địa phương, xã Kỳ Tiến đã chọn thôn Hoàng Diệu để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Để hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, thôn Hoàng Diệu đã tích cực tuyên truyền vận động bà con nhân dân hiểu về nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí của việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực để đầu tư  xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ Đảng viên và nhân dân tham gia hiến đất, hiến cây mở rộng tuyến đường liên thôn, triển khai trồng cây xanh, xây dựng cổng làng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa theo tiêu chí Nông thôn mới.

thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Trên hành trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân thôn Hoàng Diệu quyết tâm xây dựng bộ mặt nông mới thôn khang trang, đồng bộ về hệ thống hạ tầng, từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu sang mô hình sản xuất hàng hóa vùng, tập trung  gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng thuận của nhân dân để huy động mọi nguồn lực  tham gia xây dựng NTM.

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đến nay, thôn Hoàng Diệu đã bê tông hóa hơn 2 km đường giao thông và rãnh thoát nước, trồng được gần 1.000 cây xanh và nhiều tuyến đường hoa ở nhà văn hóa và các tuyến đường liên thôn….tạo nên bộ mặt mới ở khu dân cư. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân, thôn Hoàng Diệu đang dần định hình dáng dấp của một miền quê đáng sống.

Cán bộ chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện giúp Kỳ Tiến xây dựng NTM

Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", trên cơ sở Bám sát vào chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Anh đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang về tại địa bàn xã Kỳ Tiến để giúp địa phương tháo gỡ những tiêu chí khó trong xây dựng Nông thôn mới. Trong điều kiện biên chế quân số của cơ quan chủ yếu là cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp làm công tác chuyên môn, mặt khác chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai trên phạm vi rộng. Song với tinh thần trách nhiệm cao, BCH Quân sự huyện  Kỳ Anh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ chiến sỹ chủ động khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phong trào, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình hay với những cách làm thiết thực, vận động được nhiều lực lượng từ các tổ chức đoàn thể, dân quân tự vệ, dự bị động viên cùng tham gia.

Kết quả bước đầu, Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động nhân dân hiến 1.000 m2 đất, tham gia 1.132 ngày công xây dựng các công trình nông thôn mới. Đồng thời, giúp đỡ các thôn, xóm cứng hóa đường giao thông nông thôn; nạo vét, cải tạo, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất, tham gia gần 1.000 ngày công tu sửa phát quang 1 km đường giao thông nông thôn. Với phương châm “khó chỗ nào cùng nhau tháo gỡ chỗ đó”, những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh trong việc tham gia chung tay xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Các anh cũng luôn nhận được sự động viên ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sự gắn kết đó càng tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ ban chỉ huy quân sự huyện trong phong trào thi đua “ lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Kỳ Tiến tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng

Cùng với nỗ lực và cách làm phù hợp, từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đã đạt được 15/20 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM. Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2018, trong những ngày này, xã Kỳ Tiến đã và đang tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại. Bên cạnh đó, xã sẽ tập trung giữ vững tiêu chí, phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế  hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào xanh, vườn hoa, vườn mẫu, thắp sáng đường quê…Cùng với đó, chỉ đạo các thôn bám sát, hỗ trợ giúp đỡ các hộ gia đình tham gia làm vườn mẫu; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc dọn dẹp nhà ở hàng ngày, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp.

Đến Kỳ Tiến hôm nay, ai cũng có thể nhận thấy nơi đây thực sự đã “thay da, đổi thịt”, những con đường liên thôn, liên xóm được bê tông hóa, hệ thống kênh mương được sửa sang kiên cố, đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân chủ động phát triển sản xuất theo hướng phát huy lợi thế của địa phương. Đây cũng chính là điều kiện, là động lực để Kỳ Tiến bứt phá trong thời gian còn lại, quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.


Mạnh Hải- Trung Anh


Tin liên quan