Ngây ngất trước những miền quê đẹp như tranh ở Hà Tĩnh

11:32 16/08/2018

Đường bê tông nằm giữa lối hoa rực rỡ, hàng cây xanh mướt thay thế các bức tường, bờ rào... là những khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở một số vùng quê Hà Tĩnh.

Các miền quê Nam Trà (xã Hương Trà, Hương Khê), Yên Mỹ (xã Cẩm Yên, Cẩm Xuyên), Châu Nội (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ)... ở Hà Tĩnh khiến những người ghé thăm không khỏi ngẩn ngơ.

Đường bê tông sạch sẽ nằm giữa những lối hoa rực rỡ; cổng nhà, tường rào thay bằng gạch, xi măng là những hàng cây xanh tươi.

Làng quê Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ) nằm dọc theo sông La từ bến Tam Soa, làng Linh Cảm (giao nhau giữa 2 con sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố tạo thành sông La) đến thị trấn Đức Thọ.

Đây là mảnh đất nổi tiếng về khoa bảng và danh nhân nhiều đời với những Đình nguyên tiến sỹ Phan Đình Phùng, cố Tổng Bí thư Trần Phú... Từ thời Cần Vương đến nay, Tùng Ảnh có hơn 1.000 giáo sư, tiến sỹ.

Tại thôn Châu Nội, những tuyến đường làng được tô điểm bởi những rặng tre xanh ngút ngàn, trồng xen lẫn với cây chè mạn hảo, cây giới được cắt tỉa cẩn thận.

Những rặng cây giới tạo thành cổng nhà được trồng cách đây hàng vài chục năm. Dân làng sau những buổi làm đồng thường tụ tập, nói chuyện, hóng mát ở đây.

Thôn Yên Mỹ (Cẩm Yên, Cẩm Xuyên), các tuyến đường trong thôn xóm được mở rộng, nhà cửa sửa sang khang trang sạch đẹp.

Thảm hoa mười giờ rực rỡ.

Những rặng bờ rào được người dân chăm sóc cẩn thận.

Năm 2011, thôn Nam Trà (Hương Trà, Hương Khê) được UBND tỉnh chọn xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.

Thôn Nam Trà đã vận động được người dân trồng trên 5.000m bờ rào cây xanh.

Ông Trần Ngụ (78 tuổi, cựu chiến binh thôn Nam Trà) cho biết: “Vườn của tôi xây dựng theo chương trình nông thôn mới đã được 4 năm. Trong vườn trồng nhiều loại cây ăn quả, có giá trị kinh tế cao”.


Thiện Lương / vietnamnet.vn


Tin liên quan