Tiêu hủy đàn lợn 39 con dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi

16:23 19/11/2020
Qua kết quả xét nghiệm, phát hiện đàn lợn 39 con tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh) dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh đã kịp thời tổ chức tiêu hủy và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Sáng 19/11, thông tin từ UBND xã Kỳ Giang cho biết, các mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn nhà ông Cao Đức Hùng (thôn Tân Giang, xã Kỳ Giang) có kết quả dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi.

Đàn lợn của gia đình ông Cao Đức Hùng dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi...

Theo đó, vào ngày 12/11, ông Cao Đức Hùng phát hiện đàn lợn có dấu hiệu lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ…. Ngay sau đó, ông đã kịp thời báo cho các cơ quan chức năng, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Không may, kết quả đàn lợn 39 con đang đến thời điểm thu hoạch, dương tính với virut dịch tả lợn châu phi.

...nên đã được đưa đi tiêu hủy.
Hiện, chính quyền xã Kỳ Giang cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp
phòng chống dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng khẩn trương các biện pháp tiêu hủy, ứng phó với dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, thành lập các chốt để kiểm soát. Đồng thời yêu cầu người dân vệ sinh, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi,điểm buôn bán và giết mổ lợn bằng vôi bột, hóa chất.


Huyền Trang - Phạm Tuấn