Kỳ Anh tập huấn Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

14:39 17/02/2017
  Chiều ngày 18/2, huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho các đồng chí trong Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng, phó các ban xây dựng Đảng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ công chức, viên chức cơ quan huyện ủy, UBND, cơ quan khối dân huyện; bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQ, công chức tư pháp, hộ tịch 21 xã trong toàn huyện.

Ảnh: Đại biểu tham dự lớp tập huấn.

Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí Nguyễn Văn Danh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Viết Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.
Ảnh: Đồng chí Đoàn Đình Anh, Trưởng ban Văn hóa -Xã hội HĐND  tỉnh trực tiếp truyền đạt các chuyên đề luật Bầu cử Quốc hội và Luật tổ chức chính quyền địa phương.
Tại lớp tập huấn các đại biểu được nghe đồng chí Đoàn Đình Anh, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản về sự cần thiết trong xây dựng Luật tổ chức chính quyền địa phương; những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó, nêu rõ việc phân loại đơn vị hành chính ngay trong luật; việc sáp nhập, chia tách lãnh thổ từ cấp tỉnh đến cấp xã do Luật định và tiêu chí chia tách do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định; thay đổi cấu trúc, thẩm quyền của chính quyền địa phương... Về Luật bầu cử gồm những quy định chung; một số điểm mới như quy định thiết chế bầu cử; điều chỉnh thời gian tiến hành bầu cử; định rõ tuổi đi bầu và ứng cử; số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trình tự bầu cử; xử lý những hành vi vi phạm pháp luật bầu cử; các điều khoản thi hành; tổ chức tuyên truyền vận động cử tri đi bầu cử. Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND lần này có nhiều điểm mới. Đó là quy định thiết chế bầu cử mới là ủy ban bầu cử các cấp; điều chỉnh thời gian tiến hành bầu cử; định rõ tuổi đi bầu và ứng cử; người tạm giữ, tạm giam được quyền bầu cử...

Ảnh: Đại biểu tham dự lớp tập huấn.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND  huyện, Phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện phát biểu tại lớp tập huấn.
Qua lớp tập huấn nhằm trang bị thêm cho học viên những kiến thức, kỹ năng trong công tác bầu cử để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng trình tự thủ tục và đúng pháp luật./.
Thúy Nga, Anh Đức