Công an huyện Kỳ Anh triệt phá nhiều đường dây đưa người vượt biên sang Trung Quốc lao động

14:39 17/02/2017
  Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra- Công an huyện Kỳ Anh đã bắt giữ nhiều vụ án đưa người vượt biên sang Trung Quốc lao động

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra- Công an huyện Kỳ Anh đã bắt giữ nhiều vụ án đưa người vượt biên sang Trung Quốc lao động


Ảnh: Đối tượng Hoàng Thị Cảnh, ở xã Kỳ Đồng cùng các lao động chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc.
Vào khoảng 14 giờ ngày 23/2, trên Quốc lộ 1A đoạn xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Công an huyện Kỳ Anh phát hiện xe ô tô mang BKS 38B-00459 do Nguyễn Hữu Hòa (SN 1979, ở xã Phù Việt, huyện Thạch Hà) điều khiển, có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh và yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Hoàng Thị Cảnh (SN 1969, ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) đang có hành vi đưa 8 người trốn đi nước ngoài. Tại, cơ quan điều tra- Công an huyện Kỳ Anh đã đưa chị Cảnh cùng 8 người gồm: Tô Văn Việt (SN 1997), Nguyễn Võ Quang Hùng (SN 1999), Nguyễn Tất Thành (SN 1999), Tô Văn Hiệp (SN 1998), Phạm Công (SN 1997), Nguyễn Viết Xuân (SN 1994), đều trú tại xã Kỳ Đồng; Nguyễn Thành Vinh (SN 2000), Nguyễn Văn Hùng (SN 1998), ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Cảnh khai nhận: Đối tượng từng có thời gian làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (từ tháng 2/2015 đến tháng 1/2016) nên sau khi về địa phương nhận thấy con em, họ hàng ở quê không có việc làm nên nảy sinh ý định đưa số người trên trốn đi ra nước ngoài lao động. Hoàng Thị Cảnh đã tìm gặp những người nhiều người và nói đi sang Trung Quốc lao động, lương mỗi tháng 10 triệu đồng. Để được Cảnh đưa đi nước ngoài làm việc, mỗi người phải nộp cho Hoàng Thị Cảnh 5 triệu đồng (tiền tàu xe) và không cần một giấy tờ tùy thân nào. Sau đó, Cảnh đặt vé xe tuyến Hà Tỉnh - Móng Cái (Quảng Ninh), khi ra đến Móng Cái đối tượng liên lạc với một phụ nữ tên là Lan (hiện đang làm việc tại Trung Quốc) để người này cho người đón và đưa Cảnh cùng số người nói trên đi bằng đường tiểu ngạch vượt biên sang Trung Quốc. Hiện, Công an huyện Kỳ Anh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng theo quy định quả pháp luật.
Ảnh: Đối tượng Hoàng Thị Cảnh tại Cơ quan cảnh sát điều tra -Công an huyện Kỳ Anh.
Tiếp đó, vào lúc 12h ngày 26/2, trên QL1A thuộc địa phận xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Công an huyện Kỳ Anh đã phát hiện 8 đối tượng đang đi trên xe ô tô khách chạy tuyến Huế - Móng Cái có biểu hiện nghi vấn. Quá trình xác minh, lực lượng chức năng xác định nhóm đối tượng này đang trên đường ra Móng Cái (Quảng Ninh) để vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai nhận được Nguyễn Quang Trung môi giới vượt biên sang Trung Quốc làm việc trái phép. Sau khi thống nhất thời gian, Nguyễn Quang Trung đã đưa nhóm đối tượng này lên xe đi Móng Cái. Khi đến địa phận xã Kỳ Đồng thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Quang Trung ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Ảnh: Đối tượng Nguyễn Quang Trung ở xã Kỳ Tân bị bắt khi đang cùng các đối tượng chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc .
Qua đây cho thấy; Mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những lời dụ dỗ của 1 số đối tượng đưa người vượt biên sang Trung Quốc lao động, đừng vì thiếu việc làm mà để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ vượt biên trái phép - hành vi vi phạm pháp luật.
Mạnh Hải


Tin liên quan