Đài Truyền thanh cở sở ở huyện Kỳ Anh trong công tác tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021

14:39 17/02/2017
  Cứ 11 giờ trưa, hay vào 5 giờ chiều, tiếng loa truyền thanh lại vang lên khắp các thôn, xóm ở xã Kỳ Xuân để chuyển tải những chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước đến với bà con nhân dân. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang hướng về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HDND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Cứ 11 giờ trưa, hay vào 5 giờ chiều, tiếng loa truyền thanh lại vang lên khắp các thôn, xóm ở xã Kỳ Xuân để chuyển tải những chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước đến với bà con nhân dân. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang hướng về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HDND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.


Đài Truyền thanh xã một công cụ tuyên truyền hữu hiệu ở cơ sở.
Những âm thanh “ Đây là Đài Truyền thanh Kỳ Xuân ” đã trở thành những âm thanh quen thuộc đối với những người dân ở vùng ven biển này từ nhiều năm nay.  Để ngày bầu cử trở thành ngày hội toàn dân. Hàng ngày, tiếng loa truyền thanh ở các thôn, xóm đã kịp thời chuyển tải những thông tin liên quan đến công tác bầu cử giúp được những người dân về những tiêu chuẩn của các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp để từ đó các cử tri hiểu và lựa chọn những  người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tham gia vào đại biểu Quốc hội khóa XIV và HDND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Ông Lê Đình Ninh-  ở thôn Trần Phú cho biết;  Nhờ có hệ thống truyền thanh cơ sở, mà chúng tôi đã nắm được Luật bầu cử Quốc hội và HDND các cấp để từ đó có thể cân nhắc, lựa chọn những đại biểu ưu tú vào Quốc hội và HDND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Còn anh Nguyễn Đình Hiệu, Trưởng ban Văn hóa xã Kỳ Xuân, một người tận tụy với công tác truyền thanh cơ sở, phụ trách Đài Truyền thanh xã nói ; “ Hệ thống truyền thanh cơ sở tại xã Kỳ Xuân càng khẳng định tính ưu việt của mình so với các công cụ truyền thống khác. Bởi, những tiếng loa truyền thanh luôn đập vào tai của mọi người  dù ở trong nhà,  đi trên đường, hay  khi đi làm đồng. Những chiếc loa cộng cộng ở các thôn, xóm chính là những người bạn gắn bó mật thiết với mỗi người dân Kỳ Xuân ”. Qua những chiếc loa công cộng ấy, những cư tri ở đây sẽ nắm rõ hơn quy trình bầu cử để họ đi đến quyết định lựa chọn những đại biểu ưu tú vào đại biểu Quốc hội và HDND các cấp. Trong nhiệm kỳ bầu đại biểu HDND cấp xã, nhiệm kỳ 2016-2021, xã Kỳ Xuân được ấn định bầu 22 đại biểu. Sau 2 bước hiệp thương, Kỳ Xuân có 48 ứng cử viên tham gia ứng cử. Để cuộc bầu cử HDND xã thành công tốt đẹp, công tác tuyên truyền được xã Kỳ Xuân triển khai đi trước một bước, để bà con nhân dân thấm, hiểu và lựa chọn đúng thành phần, đúng cơ cấu, đúng độ tuổi tham gia HDND cấp xã nhiệm kỳ 2016- 2021.
Anh Nguyễn Đình Hiệu, Trưởng ban Văn hóa xã Kỳ Xuân
đang trực tiếp phát  các chương trình tuyên truyền bầu cử.
Không riêng gì hệ thống truyền thanh ở vùng ven biển xã Kỳ Xuân, ngay tại các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh, công tác tuyên truyền bầu cử đã và đang được các địa phương nơi đây đẩy mạnh thông qua Đài Truyền thanh  xã và loa truyền thanh các thôn, xóm. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn nói; Q ua hệ thống truyền thanh cơ sở là kênh thông tin hữu hiệu nhất, mọi  người có thể nghe được mọi lúa, mọi nơi, tạo nên không khí sôi nỗi trong công tác tuyên truyền bầu cử.  Trong kỳ bầu cử đại biểu HDND xã Kỳ Sơn đã  được Hội đồng bầu cử huyện ấn định số  đại biểu. Sau khi hoàn thành các bước  hội nghị hiệp thương, làm hồ sơ ứng cử, lên danh sách cử tri và sắp tới xã Kỳ Sơn sẽ tổ chức lấy ý kiến nơi cư trú để cư tri biết và lựa chọn những đại biểu ưu tú vào HDND cấp xã”
Đài Truyền thanh cơ sở là loại hình thông tin đại chúng mà nội dung thông tin được chuyển tải bằng âm thanh tiếng nói qua làn sóng vô tuyến điện và truyền thanh qua hệ thống dây dẫn đến các cụm loa. Đài truyền thanh cơ sở với hai chức năng chính là phương tiện để cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở và tiếp sóng các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh tỉnh, Đài Truyền thanh huyện, chuyển tải thông tin đến bà con nhân dân trên địa bàn.
Công tác tuyên truyền bầu cử  qua hệ thống loa truyền thanh
đang được đẩy mạnh ở xã Kỳ Xuân.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và các loại hình báo chí như báo hình, báo viết, báo điện tử, báo nói ( hay còn gọi là báo phát thanh) thì báo nói vẫn được xem là loại hình nhanh nhất, hiệu quả nhất. Ví dụ như; Một sự kiện nào đó xảy ra trên địa bàn thì thông qua hệ thống phát thanh thì mọi người có thể biết được ngay. Thực tế, trên địa bàn huyện Kỳ Anh hiện nay mới chỉ có 8 Đài truyền thanh không dây đi vào hoạt động, do các chương trình mục tiêu hổ trợ ở các xã Kỳ Xuân, Kỳ Thọ, Kỳ Giang, Kỳ Sơn, Kỳ Lạc…. Trong đó, nhiều Đài Truyền thanh xã hoạt động có hiệu quả như; Đài Truyền thanh xã Kỳ Xuân, xã Kỳ Lạc, xã Kỳ Sơn…
Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương đó là nhiều  nơi cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương còn xem nhẹ công tác thông tin tuyên truyền, lắp đặt xây dựng Đài Truyền thanh cơ sở. Cùng với đó, là đội ngũ cán bộ văn hóa chưa thực sự tâm huyết, chưa có kinh nghiệm làm công tác truyền thanh cơ sở. Nguyên nhân đó là đội ngũ cán bộ văn hóa, phụ trách các đài truyền thanh cơ sở chưa được tập huấn, hướng dẫn kỷ năng tuyên truyền, viết tin, bài, xây dựng các chương trình về kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, nêu gương điễn hình tiên tiến mà các đài truyền thanh cơ sở  hiện nay chỉ dừng lại ở mức thông báo các công văn, chỉ thị …..Bên cạnh đó, công tác đầu tư, sửa chữa và nâng cấp các cụm loa nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm, chỉ làm theo kiểu “ được chăng, hay chớ”. Để phát huy  tối đa hiệu quả của mạng lưới truyền thanh cơ sở trên các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, đòi hỏi các nghành, các cấp phải có  những quan tâm đúng mức  trong việc đầu tư xây dựng hệ thống truyền thanh cơ sở.
Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HDND các cấp  nhiệm kỳ 2016- 2021 đang đến gần, hệ thống Đài Truyền thanh ở huyện Kỳ Anh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HDND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân./.
Mạnh Hải - Phạm Tuấn


Tin liên quan